Yến mạch – gói trọn tinh hoa dinh dưỡng của các loại ngũ cốc

Yến mạch vốn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Chẳng ngại khi nói rằng yến mạch chính là “nữ hoàng” của các loại ngũ cốc. Với thành phần dinh dưỡng hoàn hảo cũng như nhiều công dụng tuyệt vời, yến mạch chắc chắn sẽ là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình.

Thành phần dinh dưỡng từ yến mạch

Trong 100 gram yến mạch sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • Protein: 16.9 gam
  • Năng lượng: 839 Kcal
  • Nước: 8%
  • Protein: 16.9 gam
  • Carbs: 66.3 gam
  • Natri: 2 mg
  • Kali: 429 mg
  • Carbohydrate: 66,27g
  • Chất xơ: 10,6g
  • Canxi – 5%
  • Sắt – 26%
  • Chất xơ: 10.6 gam
  • Chất béo: 6.9 gam

Carbs của yến mạch chiếm 66% theo trọng lượng khô. Khoảng 11% carbs là chất xơ và 85% tinh bột. Yến mạch có rất ít đường và không chứa Cholesterol. 

Công dụng của yến mạch

Nhờ vào bảng thành phần dinh dưỡng giàu giá trị mà yến mạch có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như sau:

Tốt cho tim: Hàm lượng chất xơ có trong yến mạch giúp giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Lượng chất xơ cao có trong yến mạch sẽ ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường cũng như giúp ổn định lượng đường huyết.

Hỗ trợ đường tiêu hóa: Với những ai đang gặp phải những tình trạng liên quan đến đường ruột như táo bón thì sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này. 

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Nhờ vào hàm lượng carbohydrate có trong yến mạch giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn và cực kỳ phù hợp với những người đang trong chế độ low carb, giảm cân.

Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa có trong yến mạch sẽ giúp bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Giúp phát triển cơ bắp: Các thành phần có trong yến mạch sẽ giúp cho quá trình giảm mỡ được thúc đẩy nhanh hơn và bảo toàn được cơ bắp khi tập luyện. Chất sắt cũng giúp cho việc vận chuyển oxy trong máu tới các cơ được nhanh chóng hơn. 

Chế biến yến mạch thành những món ăn hấp dẫn

Yến mạch có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mọi người nên thay đổi thực đơn sử dụng yến mạch để tránh bị nhàm chán. 

Sữa yến mạch: Sử dụng yến mạch để xay sữa uống vào mỗi buổi sáng hằng ngày sẽ giúp cho da dẻ của bạn trở nên hồng hào cũng như giảm cân cực kỳ hiệu quả.

Cháo yến mạch: Bạn có thể sử dụng yến mạch để nấu cháo với gà, cá hoặc thêm rau củ. Sử dụng cháo yến mạch thay thế cho bữa chính cũng là một ý tưởng không tồi.

Yến mạch ăn kèm sữa chua: Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chế biến thì ăn kèm yến mạch với sữa chua là sự kết hợp hoàn hảo.

Như vậy, Cát Khánh vừa chia sẻ đến cho bạn đọc về một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với vô vàn công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sử dụng yến mạch thường xuyên thì những tình trạng bệnh lý trong cơ thể bạn sẽ được giải quyết gọn ghẽ.

Và đừng quên rằng Cát Khánh luôn ở đây để hỗ trợ cung cấp cho các bạn nguồn nguyên liệu yến mạch chất lượng cao, đảm bảo an toàn nhé. 

 



Trả lời